Các phần mềm CNC được sử dụng phổ biến hiện nay

Đây là thông tin và kiến ​​thức về Phần Mềm Cắt CNC Phổ Biến hay nhất

Các loại máy CNC đã và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi phục vụ nhu cầu gia công, sản xuất của doanh nghiệp. Trên máy CNC cần có những phần mềm hỗ trợ thiết kế, mô phỏng sản phẩm và lập trình gia công để đưa các lệnh thao tác cho máy thực hiện.

Hãy cùng máy CNC nhập khẩu tìm hiểu 10 loại phần mềm CNC được sử dụng phổ biến hiện nay nhé.

1. Phần mềm thiết kế mẫu chi tiết gia công CNC

1.1. Phần mềm AutoCAD

AutoCAD là một phần mềm cho phép thiết kế và soạn thảo với sự hỗ trợ máy tính (CAD). Được sử dụng để tạo bản vẽ 2D và 3D. Người dùng có thể tạo ra các ý tưởng, các thiết kế và bản vẽ theo mức độ chính xác cao.

AutoCAD thường được các kỹ sư, nhà thiết kế sử dụng để tạo ra các bản thiết kế. Bao gồm các chi tiết cơ khí, công trình, nhà cửa, cầu đường, mạch điện, máy móc cơ khí, máy CNC,…

Phần mềm CNC AutoCAD

Phần mềm AutoCAD

1.2. Phần mềm Siemens NX

Tại Việt Nam, phần mềm Siemens NX chủ yếu được sử dụng trong thiết kế và gia công khuôn mẫu.

Siemens NX có phạm vi công nghệ rất lớn đi kèm với ứng dụng mô phỏng quá trình gia công. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối trước khi chạy trên máy CNC. Đây là phần mềm tương đối dễ dùng và khả năng tinh chỉnh đường chạy tốt nên nó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

autocad

Phần mềm Siemens NX

1.3. Phần mềm Coreldraw X6 64bit

CorelDRAW X6 Full là gói phần mềm hỗ trợ vẽ hình Vector chuyên nghiệp trên máy tính. Cho phép người dùng xử lý các dự án thiết kế đồ họa bằng những công cụ chuẩn xác. Tạo ra các sản phẩm cnc, logo, bảng hiệu độc đáo, tài liệu marketing, đồ họa web,…

CorelDRAW X6 cho phép xuất các tập tin được tại ra nhiều định dạng khác nhau như AI, PSD, PDF, JPG, PNG, EPS, TIFF và DOCX.

Siemens NX

Phần mềm Coreldraw X6 64bit

2. Phần mềm lập trình điều khiển gia công chi tiết CNC

2.1. Phần mềm Creo Parametric

Creo Parametric là phần mềm điều khiển CNC khá tốt nhưng lại khó dùng. Nó đòi hỏi người lập trình phải thật sự có hiểu biết về phần mềm mới có thể tạo ra những đường cắt đẹp và chính xác.

Tuy khó sử dụng nhưng Creo Parametric vẫn duy trì được một lượng lớn khách hàng bởi khả năng tích hợp dữ liệu từ CAD đến CAM. Ngoài ra, nó vẫn tạo ra được những chương trình gia công mẫu rất tốt. Để nâng cao năng suất gia công và kiểm soát được quá trình sản xuất.

Siemens NX

Phần mềm Creo Parametric

2.2. Phần mềm Cimatron

Cimatron cũng là phần mềm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khuôn mẫu. Nó được sử dụng khoảng 99% khách hàng là những doanh nghiệp thiết kế và gia công khuôn. Đây cũng là một trong những phần mềm CAM được sử dụng đầu tiên ở Việt Nam.

Phần mềm Cimatron được rất nhiều đơn vị sản xuất khuôn mẫu sử dụng bởi 2 ưu điểm nổi bật.

  • Khả năng xử lý CAD rất tốt. Đặc biệt với những model được thiết kế bằng phần CAD và bị lỗi bề mặt.
  • Nó có thể gia công những lòng khuôn phức tạp với chất lượng bề mặt tốt. Đây được coi là giải pháp gia công 5 trục nhưng không phổ biến ở Việt Nam.

Phần mềm CNC Cimatron

Phần mềm Cimatron

3. Phần mềm lập trình gia công CNC

3.1. Phần mềm SolidCAM

SolidCAM là một tiện ích bổ sung được phát hành riêng tương thích với tất cả các bản Solidworks. Cho phép người dùng mô phỏng quá trình gia công sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất thực tế. Nó tạo ra các chương trình gia công một cách nhanh chóng. Nhờ sử dụng tính năng tự động nhận dạng biên dạng chạy dao, chuẩn hóa và khớp với thực tiễn nhất.

Với ưu điểm nổi bật là dễ dàng kết hợp với tính năng mạnh mẽ của CAM và khả năng tùy biến xử lý dữ liệu. Tạo ra các chương trình nguồn để thực hiện trên máy CNC.

SolidCAM được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là trong các ngành cơ khí, chế tạo ôtô, máy bay, điện tử, làm các khuôn đúc và dập, tạo mẫu nhanh…

Phần mềm CNC SolidCAM

Phần mềm SolidCAM

3.2. Phần mềm MasterCAM

Với ưu điểm là tốc độ nhanh và dễ dùng, MasterCAM được sử dụng rộng rãi khi lập trình tiện và phay từ đơn giản đến phức tạp. Nó cũng có khả năng lập trình gia công 5 trục và bảo đảm an toàn cho quá trình gia công.

MasterCAM cung cấp các công cụ thiết kế và lập trình gia công CNC đa dạng. Cho phép người dùng tạo ra mã code gia công trên máy CNC. Cũng như thiết lập phôi, dao cắt, tọa độ, biên dạng, chu trình gia công, kiểu chạy dao,…. Ngoài khả năng lập trình gia công, Mastercam còn có thể thiết kế mô hình chi tiết 2D và 3D.

Có thể đánh giá MasterCAM là một trong những phần mềm tạo chương trình CNC tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ khả năng tương tác với Solidworks. Cung cấp bản quyền sinh viên và các hướng dẫn hỗ trợ người mới bắt đầu.

Phần mềm CNC MasterCAM

Phần mềm MasterCAM

3.3. Phần mềm cnc hyperMILL

HyperMILL là phần mềm có khả năng lập trình gia công 5 trục rất tốt, hoạt động hiệu quả cao và an toàn.

Khi lập trình gia công 5 trục, hyperMILL có những giải pháp lập trình và những gói sản phẩm phục vụ riêng cho những sản phẩm đặc thù. Nhờ đó mà việc lập trình những chi tiết phức tạp trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng.

Nó còn được cung cấp thêm một số tính năng mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Bao gồm giải pháp gia công tự động kết nối trực tiếp từ máy tính đến máy CNC, in 3D trên CNC; tích hợp công nghệ hiện đại, hay tính năng cắt siêu âm dành cho vật liệu composite.

Creo Parametric

Phần mềm cnc hyperMILL

4. Phần mềm mô phỏng gia công CNC

4.1. Phần mềm SSCNC

Mô phỏng 2D và 3D một cách nhanh chóng và chính xác với đa dạng các hoạt động. Bao gồm xoay động, thu nhỏ, phóng to, xem toàn màn hình và chuyển đổi giữa các điểm mô tả trong thời gian thực.

SSCNC là phần mềm được phát hành đi kèm với máy CNC. Với khả năng mô phỏng sát với thực tế đến 95% nên rất thuận tiện cho việc học tập và thực hành cho người vận hành máy.

Với giao diện trực quan, gần gũi nên người dùng rất dễ sử dụng. Giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về các bộ phận cấu tạo của máy CNC, quy trình hoạt động của máy, các phím điều khiển, thông số,… và xử lý các lỗi thường gặp của máy CNC.

Mô phỏng được mọi thao tác và quá trình như trên máy CNC thực tế như: gá đặt phôi, setup phôi, setup dao và nhập code và để thực hiện quá trình gia công.

Cimatron

Phần mềm SSCNC

4.2. Phần mềm Cimco Edit V7

Phần mềm này mô phỏng các đường chạy dao 2D và 3D. Từ đó kiểm tra được sai sót trong chương trình CNC nếu có trước khi chạy máy.

CimcoEdit rất hữu ích khi quản lý được tất cả những chương trình CNC có cấu trúc lệnh phức tạp nhất.

Có thể chỉnh sửa dễ dàng các CNC bao gồm các chức năng đánh số dòng/ tái đánh số dòng, xử lý ký tự, tìm đoạn giá trị xyz,…

Cung cấp một loạt các tính năng giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn màu sắc, kiểu đánh số mới, tự động đăng ký mở rộng,…

Cimatron

Phần mềm Cimco Edit V7

Máy CNC nhập khẩu đã giới thiệu đến bạn 10 phần mềm CNC được sử dụng phổ biến hiện nay. Các phần mềm này có các tính năng vượt trội mang lại hiệu quả cao cho người dùng, góp nâng cao chất lượng gia công. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

Rate this post

Related Posts