Tất tần tật về công nghệ máy cắt Plasma

Đây là thông tin và kiến ​​thức về Thông tin về máy cắt plasma hay nhất và đầy đủ nhất được Topthongtin24h.com tổng hợp và biên tập lại

Thông tin về Máy cắt kim loại Plasma

Dưới đây chúng tôi cung cấp cho quý vị toàn bộ thông tin về công nghệ cắt Plasma CNC và Máy cắt Plasma CNC. Hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về sản phẩm này.

meo vat win2888 1024x1024Công nghệ cắt Plasma ra đời

Máy cắt sắt plasma cnc là sản phẩm của công nghệ CNC plasma (CNC = Computer Numberic Controlled – điều khiển bằng máy tính). Nếu như trước đây, người ta dùng máy cắt kim loại chỉ cắt được các đường cắt dạng hình tròn, hình elip, đường thẳng, đường cong… khi cắt các đường cắt không có quy luật như đường cong bất kì, đường gấp khúc hay không gian 2D, 3D thì các máy cắt này không thể thực hiện được. Công nghệ CNC plasma ra đời đã giải quyết được những vấn đề nan giải ở trên. Đây là bước ngoặt mới mẻ của ngành tự động hóa.

meo vat win2888 1024x1024
Hình ảnh: Công nghệ Máy cắt kim loại Plasma

Giới thiệu về máy cắt kim loại bằng Plasma

Máy cắt plasma là loại máy cắt được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, có suất xứ từ các nước phát triển những ngành công cơ khí công nghệ cao.

Máy cắt Plasma có 3 loại công nghệ chế tạo đó là: Diote, thyristor và inverter. Hiện nay, máy cắt Plasma được chế tạo theo công nghệ Inverter đang ngày càng được áp dụng thay thế các loại máy cắt Plasma khác dựa vào ưu điểm gọn nhẹ, hiệu suất cắt và chất lượng cắt cao.

f83f72936e04935aca15 2
Hình ảnh: Máy cắt plasma 60A EDON

Máy cắt Plasma mang lại lợi ích và rất hiệu quả khi cắt các tấm kim loại có độ cứng cao (kể cả thép đen) và có độ dày lớn hơn 10mm.

Máy cắt Plasma rất thích hợp để cắt các tấm kim loại màu như là: inox, nhôm, đồng,… mà phương pháp cắt bằng Oxy – gas và các loại máy cắt khác không có khả năng thực hiện được.

Các loại máy cắt kim loại bằng Plasma

Hiện nay ngoài thị trường thế giới nói chung và nước ta nói riêng thì các loại máy cắt plasma được chia thành 2 loại cơ bản nhất đó là: – Máy cắt plasma bán tự động – Máy cắt plasma tự động

f83f72936e04935aca15 2
Hình ảnh: Máy cắt Plasma cầm tay

Máy cắt plasma bán tự động

Máy cắt plasma bán tự động là một loại máy cắt không điều hành bằng máy tính công nghệ cao mà thay vào đó nó được điều khiển chủ yếu là bằng tay cầm thủ công.

Máy cắt plasma tự động

Máy cắt plasma tự động hay còn được gọi là máy CNC là một loại máy dùng công nghệ điều hành bằng máy vi tính (PC-base CNC Control software) là công nghệ mới nhất có trên các máy cắt Plasma CNC hiện đại. Đem đến cho khách hàng sự tiện lợi và hài lòng tuyệt đối.

So sánh đặc điểm của máy cắt Plasma với một số máy cắt khác Cắt inox bằng tia plasma hoặc máy cắt plasma cnc đó là một trong những phương pháp tiết kiệm nhất. Phương pháp cắt gió đá hoặc Oxy Gas đều có thể cắt được sắt rất dày, bên cạnh đó đối với inox hay kim loại màu thì điều đó là không thể. Cắt tia nước chỉ phù hợp khi cắt đá hoặc kính, cho dù cắt tia nước có thể cắt kim loại nhưng chi phí đầu tư rất cao. Cắt laser cũng là phương pháp cắt kim loại hiệu quả nhưng chi phí đổ vào đó lại cao hơn gấp nhiều lần so với plasma.

Tia plasma có khả năng cắt tất cả các loại kim loại (nhưng nó không thể cắt được những vật liệu phi kim loại), nhược điểm của tia plasma khi cắt inox nằm ở những đường cắt bị nám đen ở vết cắt khi sử dụng khí nén. Bởi vì do vết cắt bị oxy hóa trong quá trình tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ cao trong khi cắt. Để khắc phục nhược điểm này chúng ta không nên sử dụng khí nén khi cắt inox mà chúng ta nên sử dụng khí Nitơ. Trong quá trình cắt khí Nitơ được phun ra khỏi đầu cắt giúp ngăn không cho vết cắt tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ cao ngay trong khi cắt. Vì vậy vết cắt giảm độ nám đen, đường cắt cải thiện trông thấy so với khi dùng khí nén.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt plasma

17b4fe9de00a1d54441b 1
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt plasma

Máy cắt Plasma CNC sử dụng nguyên lý hoạt động của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại. Nguyên lý cắt plasma là sự tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động của dòng khi phun từ miệng của đầu cắt plasma. Luồng khí sẽ làm nóng chảy và đẩy kim loại ra khỏi rãnh cắt. Khi điều chỉnh chế độ thích hợp thì mép cắt sẽ phẳng và không sần sùi. Phải giảm tốc độ khi muốn tạo các mép cắt vuông góc. Cường độ dòng điện, loại khí sử dụng, khoảng cách từ đầu cắt tới vật, tốc độ cắt là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt plasma.

Loại khí được sử dụng trong máy cắt plasma

Các loại khí được dùng để tạo plasma là khí nito, oxi, không khí dạng nén, hydro, argon. Các loại khí này đảm bảo tạo bề mặt cắt chất lượng cao, truyền nhiều hữu hiệu vào kim loại vật cắt, tuổi thọ cao cho các chi tiết của mỏ cắt, tạo dáng hữu hiệu cho hồ quang cắt, bổ sung thêm nhiệt độ cắt thông qua các phản ứng tỏa nhiệt và có tính an toàn và kinh tế.

Khí nitơ cho bề mặt cắt sạch nhất, thích hợp cho các loại kim loại màu. Còn khí O2 nguyên tử giúp cải thiện vấn đề truyền năng lượng vào hồ quang, cho vật cắt thông qua cơ chế phân ly – tái hợp. Không khí nén được dùng để tạo plasma nhiều nhất. Để cải thiện bề mặt cắt cũng như tăng tốc độ cắt thì chúng ta có thể bổ sung nước vào mỏ cắt.

17b4fe9de00a1d54441b 1Ưu điểm khi sử dụng máy cắt plasma

752d8bca79568408dd47
Hình ảnh: Máy hàn cắt Plasma cho mối hàn đẹp và bền
  • Tự động hóa quá trình sản xuất: Qúa trình sản xuất sẽ được tự động hóa. Hầu như con người không cần phải đụng chạm đến máy nữa, chỉ cần nạp phần mềm và máy sẽ tự động bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.
  • An toàn: Tất cả quá trình cắt đều đã được cài đặt tự động trên máy tính. Người điều khiển không cần tiếp xúc với với máy và vật liệu cắt trong quá trình cắt. Điều này không những giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn lao động mà còn giúp cắt giảm nguồn nhân lực.
  • Đa năng: Có khả năng cắt được rất nhiều đường cắt phức tạp cũng như vật liệu có cấu trúc phức tạp. Và có thể cắt được kim loại có độ dày lên đến 6 inch.
  • Nhanh chóng: là cái ưu điểm lớn nhất khi chúng ta sử dụng máy cắt cnc plasma. Nguyên nhân là do dòng hồ quang plasma có thể bắt đầu phun ra và giảm xuống ngay lập tức.
  • Chính xác: Sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm và vòi phun hồ quang plasma tạo nên sự chính xác gần như tuyệt đối. Đường cắt luôn sắc nét và sạch sẽ.
  • Chất lượng: Đường cắt mượt mà, sạch sẽ, có ít cặn bã so với máy cắt thông thường. Tạo ra đường cắt chất lượng rất cao làm hài lòng những người sử dụng máy.
  • Dễ sử dụng: Cấu tạo của máy CNC thì có vẻ phức tạp, nhưng sử dụng nó thì hết sức dễ dàng. Chỉ cần một lao động cũng có thể có được chất lượng công việc tuyệt vời.

Nhược điểm của máy cắt plasma

  • Chi phí cao: Với những đặc tính ưu việt của nó thì để sở hữu một chiếc máy cắt CNC plasma, bạn phải bỏ ra một chi phí cũng không nhỏ so với các loại máy cắt thông thường. Nhưng với hiệu quả sản xuất cao và tiết kiệm được khá nhiều nguồn nhân lực. Cùng với đó là những lợi ích lâu dài mà nó mang lại thì giá thành của một chiếc máy cắt loại này cũng không phải quá cao. Sắm một cái chính là sự đầu tư đúng đắn cho sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.
  • Dễ mua phải máy kém chất lượng: Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt công ty bán loại máy cắt cnc plasma này. Nếu không được tư vấn và lựa chọn kỹ, bạn có thể mua phải những loại máy giá thấp và chất lượng kém. Để mua được một máy cắt tốt và giá cả hợp lý bạn có thể đọc những lưu ý về mua máy cắt say đây. Để được tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ của công ty ở cuối website.

Ứng dụng của máy cắt plasma

752d8bca79568408dd47
Hình ảnh: Ứng dụng của máy cắt plasma trong công nghiệp

Máy cắt Plasma CNC được ứng dụng rất nhiều trong ngành cơ khí hạng nặng cũng như cơ khí dân dụng cụ thể như:

– Cơ khí hạng nặng như: làm kết cấu thép, nhà tiền chế, đóng tàu, cắt bản mã dày dùng làm làm cơ khí chính xác…

– Cơ khí dân dụng : thiết bị nhà bếp, công cụ dụng cụ nông nghiệp,chế tạo máy công cụ, thiết bị cơ khí…

– Trang trí nội ngoại thất: làm hoa văn cổng cửa để trang trí nội ngoại thất, làm sắt mỹ thuật, hoa văn cổng cửa…

– Ngành quảng cáo: biển quảng cáo, biển số nhà, sản phẩm quảng cáo khác

Hy vọng những thông tin của Hitieko sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự ra đời và các loại khí được sử dụng trong máy cắt plasma cnc. Bạn cũng có thể hiểu thêm về máy cắt CNC Plasma kính chúc quý khách sức khỏe và một ngày làm việc hiệu quả!

Xin chân thành cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ : 165/36/5 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú Tp.HCM

CN : 156/3 DHT 17, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM

Di động: 0937 821 609 – 0937 549130

Email : [email protected]

Rate this post

Related Posts