Thiết bị thủy lực là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Qua bài viết này Topthongtin24h.com xin chia sẻ với các bạn những thông tin, kiến ​​thức về Thiết Bị Thủy Lực hay nhất

Thiết bị thủy lực là những thiết bị giúp hỗ trợ giảm sức lực của con người trong các hoạt động công nghiệp, sản xuất. Vậy thiết bị thuỷ lực là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong cho đời sống của con người? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thuỷ lực là gì?

Thủy lực nói một cách dễ hiểu chính là sự chuyển động hay sự vận chuyển lực của chất lỏng trong môi trường giới hạn. Cụ thể, là áp lực sẽ được truyền tải bằng lực đẩy lên chất lỏng để tạo ra 1 áp lực lớn hơn.

Hiện nay, thủy lực hay hệ thống thuỷ lực được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: dây chuyền sản xuất công cụ, máy móc, sản xuất máy nông nghiệp, khai thác khoáng sản, vận chuyển, đóng gói sản phẩm, công nghiệp gỗ, công trình xây dựng…

Thiết bị thủy lực là gì?

Thiết bị thủy lực (còn được gọi là dụng cụ thủy lực) là những dụng cụ thiết bị được áp dụng thuỷ lực để hỗ trợ thực hiện những thao tác như nén, ép, uống, nâng,… các nguyên vật liệu trong công nghiệp.

Các dụng cụ này đều được sử dụng công nghệ truyền tải, kiểm soát áp lực bằng cách truyền áp suất và lưu lượng thông qua chất lỏng, hay còn gọi là thuỷ lực. Khi áp dụng thuỷ lực cùng công cụ, những công cụ này sẽ mang lại năng suất và hiệu quả hơn nhiều lần so với các công cụ và thiết bị thông thường.

Do đó, các loại thiết bị thuỷ lực thường được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong công nghiệp. Điển hình như các công trình xây dựng, sản xuất chế tác máy móc,… Một số ứng dụng cụ thể của thiết bị thuỷ lực là: ép đầu cos, uốn ống, cắt cáp, cắt sắt, nâng vật có khối lượng lớn,…

Dụng cụ thuỷ lực có mặt trong mọi hoạt động sản xuất của con người

Dụng cụ thuỷ lực có mặt trong mọi hoạt động sản xuất của con người

Cấu tạo của thiết bị thủy lực

Mặc dù có rất nhiều loại dụng cụ thuỷ lực khác nhau, tuy nhiên hầu hết cấu tạo của các dụng cụ này thường bao gồm 4 bộ phận chính:

Hệ thống điều khiển

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo trong các thiết bị thuỷ lực. Nó đảm nhận nhiệm vụ là thành phần chủ chốt tác động và điều khiển tất cả mọi chi tiết hình thành nên dụng cụ thủy lực. Nhờ đó giúp cho tổng thể toàn bộ thiết bị có thể vận hành được một cách trơn tru và nhuần nhuyễn nhất.

Hệ thống thủy lực

Đây là bộ phận khác biệt nhất của dụng cụ thuỷ lực với các dụng cụ khác. Bởi nhờ khả năng tạo ra áp lực mạnh, hỗ trợ con người trong nhiều hoạt động khác nhau, mà không mất quá nhiều công sức.

Bộ phận thân khung máy ép thủy lực

Phần khung là bộ phận tạo nên độ chắc chắn cho thiết bị nén thủy lực. Đây là bộ phận đảm nhiệm bảo vệ các thành phần khác nên các chi tiết đều được làm từ chất liệu cứng cáp, có độ bền cao. Nhờ vậy mà thiết bị có thể vận hành mạnh mẽ và bền bỉ trong một thời gian dài.

Phụ kiện thủy lực

Phụ kiện thủy lực bao gồm các chi tiết có tính phụ trợ cho các thiết bị chính. Chúng là những đầu nối, khớp nối,… có tác dụng kết hợp các chi tiết trong dụng cụ thuỷ lực lại với nhau. Tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động chung của dụng cụ thuỷ lực

Dụng cụ thuỷ lực hoạt đông dựa trên nguyên lý pascal

Dụng cụ thuỷ lực hoạt đông dựa trên định luật truyền áp suất trong chất lỏng

Nguyên lý của các thiết bị thủy lực đều được nghiên cứu và chế tạo dựa theo định luật Pascal – định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Cụ thể, định luật Pascal cho biết, khi có một mức áp suất nhất định được áp dụng lên trên chất lỏng trong một hệ thống khép kín thì áp lực có trong toàn hệ thống khép kín đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Trong khi đó, thủy lực chính là sự chuyển động cũng như vận chuyển lực của chất lỏng trong môi trường giới hạn. Mà trong một hệ thống thủy lực, chất lỏng ở đây chính là dầu. Dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi. Cũng vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc khi hoạt động.

Nhờ đó, thiết bị thủy lực tạo áp lực lên dầu trong một không gian kín sẽ tạo ra áp lực mạnh, áp lực này giải phóng ra bên ngoài sẽ giúp thực hiện các hoạt động cần năng lượng lớn mà con người không thể làm.

Ứng dụng của thiết bị thuỷ lực

Hiện nay, dụng cụ thuỷ lực được ứng dụng trên mọi mặt của đời sống lẫn sản xuất. Dưới đây là một số công dụng của dụng cụ thủy lực có thể dễ dàng bắt gặp trong các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam.

Đối với đời sống

Mọi đồ vật, thiết bị, cơ sở xung quanh chúng ta đều có sự hỗ trợ từ các dụng cụ thuỷ lực. Ví dụ như ép gỗ đến làm bàn ghế, uống sắt để xây nhà, nâng hạ sửa xe máy ô tô, kết nối dây điện để tạo thành một hệ thống mạch điện hoàn chỉnh… Tất cả đều nhờ có các công cụ thuỷ lực.

Hữu dụng trong các ngành công nghiệp

Các loại công cụ này cũng đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Nhờ vận tốc và hiệu suất tuyệt vời mà nó có thể mang lại. Dụng cụ thuỷ lực khi được ứng dụng vào công nghiệp, đã giúp cho nền kinh tế phát triển và đi lên một cách nhanh chóng.

Chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp các dây chuyền công nghiệp ở Việt Nam. Có thể kể tới các dây chuyền cơ bản như dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến, nhà máy,… Đây là một trong những bộ phận quan trọng đã tạo ra một bước ngoặt trong sản xuất và chế biến trong và ngoài nước.

Dụng cụ thuỷ lực góp phần sản xuất ra mọi đồ vật, thiết bị xung quanh chúng ta

Dụng cụ thuỷ lực góp phần sản xuất ra mọi đồ vật, thiết bị xung quanh chúng ta

Các loại thiết bị thuỷ lực phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị thủy lực với nhiều công dụng khác nhau như: bấm, nâng, nhấc… các vật nặng. Trong đó, các thiết bị thủy lực dưới đây được sử dụng và lựa chọn nhiều nhất. Mời bạn cùng tìm hiểu:

Kìm bấm cos thuỷ lực

Kìm ép cos thuỷ lực được gọi với nhiều cái tên khác nhau như kìm ép cốt, kìm bấm đầu cos. Đây là loại thiết bị chuyên dùng để ép chặt đầu cos với dây điện, dây cáp và giữa cho chúng gắn chặt với nhau. Từ đó giúp người dùng đỡ mất nhiều thời gian và sức lực trong việc ép chặt các đầu cos và dây điện.

Kìm ép cos là công cụ không thể thiếu của những kỹ sư điện. Nó giúp công việc diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Chúng có chức năng bấm đầu cos ép vào dây cáp. Mục đích để kết nối, gắn chặt tạo thành một mối ghép chắc chắn. Kìm ép cos được chia làm hai loại chính là kìm ép cos bằng tay và dùng pin. Trong đó:

Kìm ép cos thuỷ lực bằng tay

Là một loại sản phẩm kìm bấm cos được dùng khá rộng rãi khi thi công các đường cáp, làm hệ thống điện,… Kìm bấm cos thuỷ lực bằng tay thường được thiết kế kiểu dáng khác nhau. Loại kìm ép này vô cùng hiện đại, dễ sử dụng khi thao tác bấm cos.

Về cấu tạo kìm bấm cos thủy lực bằng tay bao gồm đầu ép, thân kìm và bộ phận tay bơm. Khi sử dụng người dùng chỉ cần cần dùng một lực nhẹ từ tay, sau đó dụng cụ sẽ ép đầu cos vào dây cáp một cách dễ dàng. Việc sử kìm bấm đầu cos bằng thủy lực rất đơn giản, và nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Về thiết kế, kìm ép cos có thiết kế tiện dụng, dễ dàng mang theo bên mình khi làm việc. Dụng cụ này có thể ép được mọi loại đầu cos, từ nhỏ đến lớn.

>>> XEM CHI TIẾT LOẠI THIẾT BỊ TẠI: Máy ép thuỷ lực bằng tay là gì? Top 3 sản phẩm được ưa chuộng nhất

Hình ảnh kìm ép cos thủy lực bằng tay

Kìm ép cos thuỷ lực có tác dụng vượt trội hơn khi dùng kìm bình thường

Kìm bấm cos dùng pin

Máy ép cos dùng pin cũng là một loại dụng cụ thuỷ lực hỗ trợ ép cos. Đây là là loại kìm dùng động cơ motor được cấp nguồn pin với lực ép mạnh mẽ điều khiển bằng nút nhấn. Cũng vì công suất lớn nên lực ép cos của dòng này có thể lên tới 12 tấn. Tuy có cùng mục đích sử dụng là ép những đầu cos cỡ vừa và nhỏ, hành trình hoạt động của xi lanh gần giống nhau. Thế nhưng loại sử dụng pin này có nhiều điểm ưu việt hơn.

Điển hình là tốc độ làm việc là nhanh hơn so với loại kìm. Không như làm việc bằng tay, với máy ép dùng pin bạn chỉ mất từ 3s – 6s là có thể bấm được một đầu cos. Mà trung bình máy có thể bấm được tối đa tới 380 đầu cos mới hết pin.

Hơn nữa, máy cũng có thiết kế nhỏ gọn, khi sử dụng cầm rất vừa tay, thậm chí có thể thao tác bằng một tay. Hơn nữa, máy ép có thể sử dụng khi làm việc ở trên cao hay ở những vị trí có không gian nhỏ hẹp.

>>> XEM CHI TIẾT LOẠI THIẾT BỊ TẠI: Kìm ép cos thủy lực dùng pin là gì? Đặc điểm, cách sử dụng và giá bán chi tiết

Máy ép cos bằng pin có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng

Máy ép cos bằng pin có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng

Máy cắt sắt thép thuỷ lực

Máy cắt sắt thép thủy lực là loại máy chuyên cắt sắt, cắt thép bằng hệ thống thủy lực. Đây thực chất là 1 loại máy ép thủy lực có gắn 2 lưỡi dao hợp kim đã được tôi luyện rất cứng. Nhờ đó, khi hoạt động lực ép của hệ thống thủy lực cộng với độ cứng và sắt bén của 2 lưỡi dao sẽ giúp cắt sắt hay thép nhanh chóng.

Hình ảnh máy cắt thủy lực

Máy cắt thủy lực ứng dụng trong cắt sắt, cắt thép

Công dụng chính của loại máy này là cắt và gia công các tấm sắt thép hay kim loại thô. Sau đó, tạo ra thành phẩm có kích cỡ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Loại máy cắt thủy lực này thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất cơ khí nhỏ.

Loại máy này giúp việc gia công cơ khí trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ giúp tăng năng suất, mà nó còn giúp các sản phẩm làm ra có độ chính xác cao. Hơn nữa còn đảm bảo độ an toàn cho con người khi không phải tiếp xúc trực tiếp với giao cắt hay máy móc.

Cảo thủy lực

Cảo thủy lực còn được gọi là vam thủy lực, là dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp vòng bi, bích gắn trục kích thước lớn. Ngoài chức năng tháo vòng bi, sản phẩm còn được dùng để tháo chi tiết như bánh răng, khớp nối.

Cảo thủy lực ứng dụng trong tháo vòng bi

Cảo thủy lực ứng dụng trong tháo vòng bi

Loại thiết bị này được ứng dụng nhiều trong khu công nghiệp, xí nghiệp, đơn vị sản xuất. Người dùng có thể lựa chọn các loại cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm thủy lực, dùng bơm rời hoặc dùng khí nén để hỗ trợ công việc của mình.

Máy cắt cáp thủy lực

Máy cắt cáp thủy lực là dụng cụ dùng để cắt đứt các loại dây cáp bền chặt từ nhiều sợi cáp nhỏ bằng kim loại. Dụng cụ này với lưỡi dao sắc bén tác động lực khá lớn nhờ sự hỗ trợ của thủy lực giúp cắt các dây cáp từ lớn nhỏ, kể cả các loại dây cáp cứng nhất.

Đầu máy cắt cáp thủy lực

Hình ảnh đầu máy cắt cáp thủy lực, cắt sợi cáp nhiều kích thước khác nhau

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy cắt cáp khác nhau như: máy cắt được tích hợp sẵn hệ thống thủy lực, máy cắt đi kèm bơm tay thủy lực hoặc bơm điện thủy lực rời. Do đó, người dùng có thể căn cứ để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Máy đột thủy lực

Máy đột thủy lực còn được gọi là máy đột lỗ, là công dụ để tạo ra các lỗ có hình dáng và kích cỡ giống nhau trên bề mặt kim loại. Máy đột thủy lực được ứng dụng phổ biến trong các ngành cơ khí chế tạo.

Máy đột thủy lực giúp đột lỗ với lực lớn

Máy đột thủy lực giúp đột lỗ với lực lớn

Loại máy này có thể đột được nhiều hình dạng lỗ khác nhau như: lỗ tròn, lỗ vuông, lỗ oval… với công suất lớn giúp tốc độ đột lỗ nhanh, cho hiệu suất công việc tốt.

Kích thủy lực

Kích thuỷ lực hay con đội thuỷ lực là một trong những thiết bị hỗ trợ vô cùng quan trọng. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô. Bởi kích thủy lực là loại dụng cụ thuỷ lực được thiết kế nhằm mục đích nâng hạ máy móc, thiết bị, vật có tải trọng lớn.

Kích thuỷ lực là công cụ chuyên dụng cho khả năng nâng các vật có kích thước lớn, khối lượng lớn. Thậm chí những vật này còn có thể lên tới hàng chục, hàng trăm tấn. Do đó, kích thuỷ lực là thiết bị không thể thiếu trong mọi tiệm sửa chữa ô tô hay các đơn vị sản xuất cơ khí.

Bộ kích thủy lực giúp hỗ trợ nâng các vật nặng

Bộ kích thủy lực giúp hỗ trợ nâng các vật nặng

Kích thủy lực có khả năng nâng các đồ vật có trọng lượng từ một tấn lên tới hàng chục tấn, nhờ đó giúp tiết kiệm sức lực tối đa cho người sử dụng. Người dùng có thể lựa chọn loại thiết bị có tải trọng nâng phù hợp căn cứ vào nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm vượt trội của dụng cụ thuỷ lực

Dụng cụ thủy lực tổng hợp các sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng bấm/cắt/nâng/kéo vật có kích thước lớn, tải trọng nặng mà sức người không làm được.
  • Có thể điều chỉnh vận tốc và cơ chế quay ngược chiều khá dễ dàng
  • Dễ dàng vệ sinh và chăm sóc. Đồng thời ít phải bảo dưỡng hơn các dụng cụ khác.
  • Động cơ không gây tiếng ồn lớn
  • Là dụng cụ dễ theo dõi và quan sát các chu trình hoạt động
  • Đã đạt tiêu chuẩn và có thể tự động hóa khá đơn giản
  • Đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng

​Dụng cụ thuỷ lực thường được các nhà máy công nghiệp ưa chuộng

Thiết bị thuỷ lực thường được các nhà máy công nghiệp ưa chuộng

Địa chỉ bán thiết bị thuỷ lực chính hãng

Thủy lực và thiết bị thuỷ lực rất quan trọng đối với các ngành nghề sản xuất công nghiệp ngày nay. Nó hỗ trợ, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, giúp tăng sản lượng, giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn an toàn với con người. Do đó, việc sở hữu các thiết bị thủy lực là cần thiết, giúp hỗ trợ hiệu quả cho các công việc bấm/cắt/nâng/kéo cần thực hiện nhiều, tải trọng lớn tại các khu công nghiệp, đơn vị sản xuất.

Hiện nay, maydochuyendung.com là địa chỉ cung cấp các sản phẩm dụng cụ thuỷ lực nhập khẩu trực tiếp từ các hãng lớn như TLP, ZUPPER,… Với thời gian bảo hành lên tới 12 tháng, Máy Đo Chuyên Dụng đảm bảo tất cả các sản phẩm cung cấp ra thị trường đều chính hãng với chất lượng nghiêm ngặt, bảo hành và ưu đãi cho người sử dụng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mời bạn liên hệ Hotline: 0904 810 817 – 0979 244 335. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất cho các dụng cụ thuỷ lực nhé!

Rate this post

Related Posts