Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả?

Cùng nhau tham khảo về chủ đề Yếu ảnh hưởng đến thời gian điều trị mụn hay nhất và đầy đủ nhất

1. Thời gian trị mụn phụ thuộc yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian trị mụn:

Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả? - 1

Tình trạng mụn: Nếu điều trị khi mụn mới xuất hiện, sang thương còn ít và mức độ tổn thương da chưa nhiều, hiệu quả sẽ cao và nhanh hơn. Ngược lại, nếu mụn ở mức độ nặng hơn với nhiều tổn thương trên toàn bộ vùng mặt thì sẽ rất khó chữa trị, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

Phương pháp điều trị: Tình trạng mụn của mỗi người khác nhau vì thế cần có chỉ định và phương pháp điều trị phù hợp từ người có chuyên môn da liễu. Khi bị mụn, bạn nên đi khám và điều trị với bác sĩ da liễu, không nên tự điều trị theo mách bảo của người không có chuyên môn hoặc tự ý điều trị theo toa thuốc của người khác hoặc điều trị sai phương pháp (nặn mụn không đúng cách, peel sai nồng độ, lạm dụng mỹ phẩm chứa corticoid liều cao) có thể khiến mụn nặng nề hơn, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Mức độ tuân thủ của bệnh nhân: Thông thường 6 – 8 tuần đầu tiên là thời gian điều trị tấn công, vì vậy cần tái khám đúng hẹn 7 – 15 ngày/ lần để bác sĩ theo dõi mức độ cải thiện và ngăn ngừa biến chứng. Việc tự ý ngưng tái khám hoặc tái khám trễ, ngưng uống thuốc hoặc bỏ ngang liệu trình sẽ khiến cho việc điều trị không có hiệu quả và có khả năng bạn buộc phải điều trị lại từ đầu.

Thói quen chăm sóc da: Vệ sinh da không sạch sẽ, bỏ qua tẩy trang, lạm dụng kem bôi có chứa Corticoid hay thói quen nặn mụn, sờ tay lên mặt,… sẽ khiến tình trạng mụn không thuyên giảm mà phải mất thời gian điều trị lâu hơn.

Ăn uống – Sinh hoạt: Chế độ ăn uống bất hợp lý với nhiều bia, rượu, đồ ăn cay, nóng hay thói quen thường xuyên thức khuya, căng thẳng kéo dài cũng là một tác nhân gây mụn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả? - 2

Ngoài ra những yếu tố khác như: cơ địa (tiền sử bệnh, khả năng dung nạp thuốc, da yếu do từng sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid hoặc mẫn cảm với một số thành phần của thuốc), độ tuổi, môi trường làm việc, mong muốn điều trị (mục tiêu điều trị), hay điều kiện kinh tế cũng sẽ tác động làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị mụn của bạn.

2. Sau bao lâu sẽ thấy hiệu quả điều trị mụn?

Chính vì thời gian điều trị mụn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kể trên nên thật khó để có thể đưa ra một khoảng thời gian chính xác cho từng tình trạng mụn.

Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả? - 3

Cũng theo bác sĩ Thanh Thúy để điều trị mụn hiệu quả nhanh, ngoài tuân thủ hướng dẫn điều trị cần thẳng thắn trao đổi với bác sĩ những khó khăn đang gặp phải.

Với các trường hợp mụn nhẹ (gồm mụn đầu đen và đầu trắng), điều trị bao gồm kem bôi chứa retinoid hoặc benzoyl peroxide, kháng sinh tại chỗ, kết hợp phương pháp chiếu ánh sáng sinh học thì cần khoảng 2-4 tuần sẽ thấy các nốt mụn bắt đầu giảm và đến tuần thứ 6 mới thấy cải thiện đáng kể.

Sau 6 tuần, nếu không thấy bất kỳ dấu hiệu thuyên giảm nào trên da dù là nhỏ nhất, có nghĩa là khả năng dung nạp thuốc của bạn kém, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được lựa chọn sản phẩm khác. Ngược lại, nếu cảm nhận được những thay đổi tích cực, tiếp tục sử dụng các sản phẩm điều trị để ngăn chặn mụn mới xuất hiện.

Đối với mụn từ trung bình đến nặng (gồm nhiều loại mụn tập trung như: mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn bọc,…) cần có thêm thuốc uống trị mụn và thuốc thoa làm khô nhân mụn và làm tiêu sừng khi điều trị. Ngoài ra, bạn còn phải kết hợp một số phương pháp điều trị toàn thân như: kháng sinh, Isotretinoin, liệu pháp hormone, chiếu ánh sáng sinh học, Peel da,… Trung bình phải mất từ 8 – 12 tuần mới đánh giá được hiệu quả.

Nếu mụn vẫn không cải thiện sau 12 tuần điều trị, trao đổi với bác sĩ của bạn để được thay đổi phác đồ khác phù hợp hơn.

Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả? - 4

Ngay sau khi cảm nhận được kết quả điều trị, nên tiếp tục sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và duy trì liệu trình điều trị không dùng thuốc (theo hướng dẫn của bác sĩ) để đưa da trở về trạng thái ổn định.

Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt như: mụn nang cục, mụn do nhiễm corticoid độc tính cao, kháng kháng sinh, mụn nội tiết,…được điều trị đúng phương pháp, theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của bác sĩ da liễu thì thời gian điều trị có thể kéo dài 6 tháng đến 1 năm mới thấy được sự thay đổi.

Tuy vậy, bạn không nên quá phụ thuộc vào con số này để ấn định thời gian điều trị mụn cho da của bạn. Bởi vì tùy thuộc mỗi loại da, mỗi tình trạng mụn, khả năng dung nạp thuốc và thói quen sinh hoạt của mỗi người mà hiệu quả có thể đến nhanh hay chậm. Trong lúc chờ đợi kết quả, hãy tuân thủ các chỉ định điều trị và khi có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên lạc với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ da liễu giải đáp: Trị mụn trong bao lâu để thấy được hiệu quả? - 5

Phòng khám da liễu O2 Skin (Giấy phép hoạt động số 04250/SYT – GPHĐ)

Chi nhánh 1: 343/5F Tô Hiến Thành, P.12, Q.10, TPHCM

Chi nhánh 2: số 2 đường Võ Oanh, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0902.527.178 – 0981.805.256

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdalieuo2skin/

Rate this post

Related Posts