Tìm hiểu về hệ thống phanh tay điện tử dành cho lái mới

Thông tin cập nhất mới nhất về chủ đề điều cần biết về phanh tay điện tử trên ô tô hay nhất và đầy đủ nhất

Hiện nay hệ thống phanh tay điện tử -EPB được áp dụng ngày càng nhiều trên các dòng xe hơi, ô tô. Đặc biệt là đối với những dòng xe ô tô cao cấp. Hệ thống phanh này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết phanh tay điện tử là gì ? Cách sử dụng phanh, kéo phanh như thế nào ? Hãy cùng DPRO đi tìm hiểu về hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô qua bài viết này nhé.

Phanh tay thắng tay điện tử xe ô tô là gì ?

Với những lái mới khi học lái xe thường quen tiếp xúc với phanh tay cơ khí vì vậy sẽ có phần bỡ ngỡ khi lái chiếc xe ô tô sử dụng phanh tay điện tử. Vậy hệ thống phanh này là gì?

Phanh tay điện tử là một thiết bị thông minh được trang bị trên xe ô tô. Với mục đích ra đời là giúp đảm bảo tính mạng cũng như tài sản cho người dùng xe trong trường hợp mà người lái quên hạ hoặc kéo phanh tay. Phanh điện tử thường được bố trí trên các dòng xe cao cấp hạng sang.

Người lái không cần phải dùng lực để kéo phanh nữa mà chỉ cần ấn nút phanh điện tử trên xe. Nó ngay lập tức can thiệp vào hệ thống phanh của xe rất tiện lợi và an toàn. Loại bảo tình trạng như quên không kéo phanh hay phanh tay không ăn do kéo chưa tới tầm.

Chúng được ký hiệu là chữ P, với hình dạng là một chiếc lẫy nhỏ được đặt ở gần cần số hoặc trên bảng taplo của xe.

Nguyên lý hoạt động của phanh tay thắng tay điện tử

Có ba thành phần chính của hệ thống phanh tay điện tử gồm: bộ truyền động / động cơ điện, mô-đun phanh điện tử và công tắc điện điều khiển đặt trong cabin.

Khi tính năng EPB được bật, mô-đun phanh điện sẽ nhận được hướng dẫn nhận lệnh và phanh được áp dụng.

Có mỗi động cơ điện riêng biệt được đặt trên mỗi phanh và chúng kích hoạt cùng một lúc, buộc động cơ trong phanh phải ép vào đĩa và tạm dừng chuyển động của xe. Xe khi đó sẽ được thắng lại một cách an toàn và tin cậy.

Vì hệ thống phanh này hoạt động hoàn toàn bằng điện tử và tự động, xe phanh nhanh chóng, hiệu quả và đáng tin cậy. Phanh được nhả tự động khi bạn nhấn chân vào chân ga. Điều đó thật dễ dàng vì không có hành động cơ học nào liên quan.

Rất nhiều lái mới hay đã là người lái lâu năm nhưng đôi khi vẫn quên kéo phanh tay cơ khí. Khi đó xe sẽ di chuyển trong tình trạng má phanh bị bó. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ làm vỡ, cháy đĩa phanh. Chi phí sửa chữa, thay mới là vô cùng tốn kém.

Phanh tay điện tử được gắn với một bộ mô tơ một chiều ở hai bánh sau của xe. Khi nhận được các tín hiệu từ người điều khiển. Hộp điều khiển sẽ truyền xuống mô tơ điện khiến phanh hoạt động. Khi bạn muốn kéo phanh tay, bạn cần đạp phanh chân. Tiếp sau đó kéo lẫy điều khiển nhanh.

>> Xem Thêm

  • Có nhất thiết phải vệ sinh khoang máy ô tô ? Giá vệ sinh khoang máy bao nhiêu?
  • Cách âm chống ồn DPRO – Cách chọn vật liệu chuẩn và kỹ thuật thi công phù hợp

Thắng tay điện tử xe ô tô có ưu và nhược điểm gì?

Cùng đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô so với phanh tay cơ khí thông thường.

Ưu điểm của thắng tay điện tử

  • Tự động hóa

Phanh tay điện tử là một hệ thống điện hoàn chỉnh và khá khác với hệ thống phanh tay. Có một hệ thống tích hợp được cài đặt có trách nhiệm làm cho chiếc xe của bạn dừng lại bằng cách nhấn một nút duy nhất. Đó là nút phanh điện tử.

Nhờ hệ thống phanh tự động, độ chính xác và hiệu quả của tính năng này đáng tin cậy hơn hệ thống phanh thông thường. Phanh tay điện tử giúp ngăn chặn cả chuyển động phía trước và ngược lại.

Hơn nữa, hệ thống phanh điện tự động hiện đại cũng cung cấp tính năng Hill Start Assistant. Tính năng này áp dụng hệ thống phanh ở bánh sau và được sử dụng trên đường dốc để tránh lùi xe.

  • Kiểm soát tốt hơn

Nếu chúng ta so sánh phanh hoạt động bằng cáp cùng với hệ thống phanh tay điện tử. Thì phanh tay điện tử sẽ thắng. Điều này là do nó cung cấp kết quả tức thời do không có hoạt động cáp liên quan.

Xe có hệ thống phanh tay điện tử mượt mà và đáng tin cậy hơn. Xe được thắng chuẩn xác hơn và không có độ chễ.

  • Phanh khẩn cấp

Lợi ích chính của phanh đỗ xe điện tử. Với khả năng giữ phanh xe tự động là khả năng áp dụng phanh trong tình huống khẩn cấp. Có một cơ chế phanh an toàn ngay cả khi bạn tăng tốc xe và kích hoạt phanh thắng điện tử.

Trong cơ chế này, trục sau bị chặn bằng cách đóng và mở phanh nhiều lần cho đến khi chiếc xe dừng lại.

Hệ thống này được cho là đáng tin cậy hơn so với phanh tay cơ khí. Đặc biệt là khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao.

Rất nhiều điều có thể sai khi bạn áp dụng phanh tay khi xe ở tốc độ lớn. Ma sát mạnh có thể phá vỡ sự tiếp xúc giữa lốp xe và đường và bạn có thể mất kiểm soát phương tiện.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp xảy ra với hệ thống phanh điện tử tự động. Thật nhanh chóng để hành động và dừng xe ngay lập tức một cách an toàn bằng cách mở và đóng phanh nhiều lần để duy trì kiểm soát.

Một hệ thống đơn giản chiếm ít không gian hơn: Hệ thống phanh này chiếm rất ít không gian trong xe của bạn vì không có dây điện, dây cáp liên quan. Tính năng này cũng làm cho nó thích hợp hơn một hệ thống phanh thủ công.

Nhược điểm của hệ thống thắng phanh điện tử

  • Lỗi do hệ thống điện

Giống như bất kỳ hệ thống điện nào khác, hệ thống này cũng không hoàn hảo tuyệt đối. Lỗi có thể xảy ra do các vấn đề khác nhau. Và ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống phanh tay điện tử. Ví dụ, điện áp thấp hoặc điện trở cao có thể gây ra vấn đề. Khi đó khả năng hoạt động tự động của phanh sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, bảo trì kém có thể gây ra đoản mạch giữa các dây kết nối toàn bộ hệ thống bao gồm các bộ truyền động, mạch, động cơ và dây phanh.

  • Chi phí sửa chữa tốn kém

Vì hệ thống phanh này tương đối mới và hiện đại. Nhưng hiện nay nó ngày càng trở nên phổ biến. Chi phí sửa chữa tốn kém hơn nhiều so với phanh tay cơ khí. Ngay cả một bộ phận trong hệ thống phanh bị hỏng, để thay thế cũng có thể trở thành một vấn đề lớn.

Trên đây là những chia sẻ của DPRO về hệ thống phanh tay điện tử. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn. DPRO còn rất nhiều bài viết hay khác nữa. Mời các bạn cùng đón đọc !

Rate this post

Related Posts