CẢI THIỆN MỤN BAO LÂU THÌ NHÌN THẤY HIỆU QUẢ?

Tổng hợp thông tin về Yếu ảnh hưởng đến thời gian điều trị mụn hay nhất

Giảm mụn là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Và hiệu quả được thể hiện qua từng sự thay đổi nhỏ trên gương mặt, chứ không phải “ngày một ngày hai” là có thể nhìn thấy được.

Các yếu tố chi phối thời gian cải thiện mụn

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà quá trình làm giảm mụn của mỗi người sẽ khác nhau, đó là chưa kể các vấn đề thuộc về cơ địa và loại da.

1/ Tình trạng mụn: Điều này được quyết định vào thời điểm bạn bắt đầu trị mụn: Nếu điều trị khi mụn mới xuất hiện, tổn thương da chưa nhiều, hiệu quả sẽ cao và nhanh hơn. Ngược lại, nếu mụn ở mức độ nặng hơn với nhiều tổn thương thì sẽ rất khó chữa trị, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

2/ Phương pháp sử dụng: Vì có rất nhiều loại mụn cùng tồn tại và mỗi người lại có thể gặp một tình trạng mụn không giống nhau. Do đó, bạn cần có chỉ định và phương pháp điều trị phù hợp từ bác sĩ da liễu hoặc các chuyên viên tư vấn có chuyên môn.

Trị mụn mất bao lâu thì thấy hiệu quả

Đặc biệt lưu ý không nên tự điều trị theo mách bảo của người không có chuyên môn hoặc tự ý điều trị theo toa thuốc của người khác hoặc điều trị sai phương pháp, bao gồm: nặn mụn không đúng cách, peel sai nồng độ, lạm dụng mỹ phẩm chứa corticoid liều cao… bởi chúng có thể khiến tình trạng mụn nặng nề hơn, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

3/ Mức độ tuân thủ: Thông thường người trị mụn sẽ rất nôn nóng trong giai đoạn 1-2 tuần đầu tiên, họ sẽ luôn trong trạng thái mong chờ sự cải thiện rõ rệt và nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này sẽ không như bạn mong đợi. Bởi trị mụn đòi hỏi một quãng thời gian nhất định với các lộ trình cụ thể, đủ để đào thải gốc mụn từ sâu bên trong đáy da, thông thoáng ổ mụn từ lỗ chân lông cho đến việc làm sạch bề mặt da.

Việc tự ý ngưng tái khám, tái khám trễ, ngưng dùng sản phẩm hoặc bỏ ngang liệu trình sẽ khiến cho việc điều trị không có hiệu quả và có khả năng bạn buộc phải điều trị lại từ đầu.

4/ Thói quen chăm sóc da: Vệ sinh da không sạch sẽ, bỏ qua tẩy trang, lạm dụng các sản phẩm có chứa corticoid, thói quen nặn mụn, sờ tay lên mặt,… hoặc chế độ chăm sóc da không khoa học, thiếu đặc trị, không dưỡng ẩm… sẽ khiến tình trạng mụn không thuyên giảm mà phải mất thời gian điều trị lâu hơn.

Trị mụn mất bao lâu thì thấy hiệu quả

5/ Chế độ ăn uống – sinh hoạt: Chế độ ăn uống bất hợp lý với nhiều bia, rượu, đồ ăn cay, nóng, thiếu rau củ quả, chất xơ… cùng thói quen sinh hoạt không khoa học như: thường xuyên thức khuya, stress kéo dài,… cũng là một tác nhân gây mụn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Ngoài ra những yếu tố liên quan đến cơ địa như tiền sử bệnh, khả năng dung nạp thuốc, da yếu, nhạy cảm hoặc đang bị kích ứng do từng sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid hoặc mẫn cảm với một số thành phần của thuốc,…; độ tuổi, môi trường làm việc và thậm chí cả điều kiện kinh tế cũng sẽ tác động làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị mụn của bạn.

Sau bao lâu sẽ thấy hiệu quả giảm mụn?

Chính vì có nhiều yếu tố phụ thuộc nên thật khó để nói chính xác thời gian bao lâu thì bạn có thể nhìn thấy hiệu quả từ việc trị mụn.

Sau một vài ngày thử các sản phẩm trị mụn mà chưa thấy có quá nhiều thay đổi, bạn đừng vội lo lắng, mà hãy kiên trì theo dõi. Bởi có những loại mụn có ổ mụn nằm sâu dưới đáy da, nhưng cũng có những loại mụn chỉ ở lỗ chân lông; có những loại mụn “lộ thiên” ngay trên bề mặt da nhưng cũng có loại mụn tắc nghẽn cùng các mảng mụn ẩn khó điều trị. Do đó, sự thay đổi tình trạng mụn thường không xuất hiện ngay khi bắt đầu điều trị mà sẽ có sự thay đổi ở từng chi tiết nhỏ qua từng thời điểm, tùy thuộc vào loại mụn và tình trạng mụn.

– Thông thường, nếu đảm bảo các tiêu chí trị mụn một cách nghiêm túc, đúng theo chỉ dẫn thì trong khoảng 2-4 tuần bạn sẽ nhìn thấy các nốt mụn bắt đầu giảm dần và đến tuần thứ 6 sẽ có sự cải thiện đáng kể.

– Đối với mụn từ trung bình đến nặng (gồm nhiều loại mụn tập trung như: mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn bọc,…) đòi hỏi phải có thêm thuốc uống trị mụn và thuốc thoa làm khô nhân mụn và làm tiêu sừng thì trung bình sẽ mất từ 8 – 12 tuần mới đánh giá được hiệu quả.

– Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt như: mụn nang cục, mụn do nhiễm corticoid độc tính cao, kháng kháng sinh, mụn nội tiết,… được điều trị đúng phương pháp, theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của bác sĩ da liễu thì thời gian điều trị có thể kéo dài 6 tháng đến 1 năm mới thấy được sự thay đổi.

Tuy vậy, bạn không nên quá phụ thuộc vào con số này để ấn định thời gian điều trị mụn cho da của bạn. Bởi vì tùy thuộc mỗi loại da, mỗi tình trạng mụn, khả năng dung nạp thuốc và thói quen sinh hoạt của mỗi người mà hiệu quả có thể đến nhanh hay chậm.

Giảm mụn hiệu quả theo lời khuyên từ chuyên gia!

Phân biệt các loại mụn và cải thiện đúng cách.

Rate this post

Related Posts